Trong Vu lan 2017, thầy Thích Pháp Hòa thuyết giảng bài pháp thoại Vu lan báo hiếu tại chùa Giác Lâm, vào ngày 26/08/2017.

vu-lan-bao-hieu-thich-phap-hoa

Lễ Vu lan báo hiếu

Trong một năm chúng ta có rất nhiều các ngày lễ, trong đó có ngày lễ Vu lan. Đó như một ngày lễ truyền thống của dân tộc chúng ta. Bởi chúng ta ai cũng có cha mẹ. Đó là ngày để tưởng nhớ cha mẹ chúng ta, người có công sinh thành dưỡng dục chính ta.

Video thuyết pháp Vu lan báo hiếu của Thượng toạ Thích Pháp Hoà

Trước đây, lễ Vu lan chỉ dành cho người đạo Phật, nhưng đến ngày nay, dường như ai cũng đi vào ngày lễ này. Hơn nữa, lễ vu lan, cài hoa hồng trên áo chỉ có trong Phật giáo Việt Nam.

Mỗi chúng ta dù từ bé đã tụng kinh vu lan báo hiếu thì dù lúc nào chúng ta cũng cảm động, cũng xúc động về bài kinh này. Bởi khi chúng ta bé thì chúng ta khác, khi lớn thì chúng ta hiểu hơn về tình mẹ dành cho con. Dù đi cả trái đất này thì cũng chỉ có mẹ chờ mình mà thôi. Vu lan báo hiếu là dành cho mọi người.

Xuân này tôi mất mẹ rồi

Cũng là mất cả cuộc đời còn chi

Từ nay đoạn đường tôi đi

Qua hàng thông lạnh, gió vi vu sầu.

Quanh tôi lặng lẽ cúi đầu.

Quanh tôi còn lại cả mầu tóc tang.

Những lời thơ xuất phát từ tâm hồn của những người thương nhớ mẹ. Bất cứ ai, nhất là khi lễ vu lan báo hiếu về nghe đến những lời thơ này sẽ khiến người ta bùi ngùi không thôi.

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar