Bài pháp thoại Tịnh độ cầm chắc trong tay được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại chùa Hoằng Pháp, trong khóa tu Tăng ni do Thiền sư hướng dẫn từ ngày 27 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 năm 2005. Bài thuyết giảng này nằm trong một loạt chương trình trong lần đầu trở về Việt Nam sau gần 40 năm ở nước ngoài của thầy.

tinh-do-cam-chat-trong-tay-thich-nhat-hanh

Ý nghĩa của chữ “ niệm “

Ý nghĩa của chữ “ niệm “ là để cái tâm vào điều gì đó .Chúng ta có thể niệm bằng miệng nhưng nếu tâm không để vào thì chưa phải là niệm. Vậy cho nên pháp môn niệm ,niệm Phật ,niệm pháp, niệm tăng, niệm giới cần phải có sự chú tâm của chúng ta mới thành công được. Chúng ta phải niệm bằng tâm chứ không bằng miệng không. Khi ta để cái tâm của ta vào đức duyên Bồ Tát thì tự nhiên chúng ta sẽ chế tác ra được năng lượng của niệm.

Bồ Tát Quan Thế Âm là người có khả năng lắng nghe để hiểu, để thương và tìm tới giúp đỡ. Và trong khi niệm nếu chúng ta tiếp xúc được với con người thật của Bồ Tát thì ta có thể tạo niệm định tiếp thu được năng lượng vĩ đại của Bồ Tát. Vì Ngài không ở đâu xa mà trong mỗi con người chúng ta. Cái ý niệm ở trong và ngoài cần phải xét lại, khi mà ta tới trước bàn thờ của Đức Thế Tôn dâng hương thì ban đầu ta có ý niệm là Ngài ngồi trên bàn thờ và ở ngoài ta. Nhưng khi tu tập và có sự hiểu biết rộng ta sẽ thấy rằng Đức Thế Tôn là đại trí, đại bi.

Tịnh độ cầm chắc trong tay – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trên đây là một vài trích dẫn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong bài pháp thoại Tịnh độ cầm chắc trong tay .Để hiểu hơn những thông điệp mà thầy muốn truyền tải kính mời quý Phật tử và mọi người cùng lắng nghe video bài giảng dưới đây!

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar