Thầy Thích Trí Thoát, một cái tên quen thuộc với các phật tử mà chúng ta hay gọi Ngài là bậc đại đức. Nếu một ngày nào đó chúng ta thấy quá mệt mỏi với cuộc sống, thấy mình bị stress bủa vây hay đơn giản chỉ muốn đến một nơi nào yên tĩnh để lòng người lặng đi. Nếu lúc ấy bạn không biết đi đâu, hãy đến đây, đến với cửa Phật để nghe Kinh pháp, để học được những điều tưởng đã hiểu mà chưa hiểu.

Vài nét về cuộc thầy Thích Trí Thoát

Chân dung Bậc Đại Đức Thích Trí Thoát

thich-tri-thoat
Thầy Thích Trí Thoát là một trong những bậc Đại Đức nhận được rất nhiều sự yêu mến và kính trọng của Phật tử.

Thầy Thích Trí Thoát trụ trì chùa Linh Sơn Tự – Canada

thich-tri-thoat
Chùa Linh Sơn Tự – Canada nơi thầy Thích Trí Thoát đang trụ trì

Chùa Linh Sơn Tự được thành lập năm 1980, ban đầu chùa được xem là nơi tụ tập riêng tư để thờ phượng cho thế hệ truyền nhân Việt Nam đầu tiên ở Windsor (Canada). Sau đó Chùa Linh Sơn được công nhận chính thức bởi Trụ sở Linh Sơn ở Paris, Pháp vào năm 1990. Chùa được mở rộng 3 lần, cứ mỗi lần mở rộng thì sẽ lớn hơn và tốt hơn. Các cơ sở có từ Windsor & Essex County đến Chatham, Lodon,…

Ngoài việc thực hiện các nghi lễ tôn giáo hằng năm của Đức Phật thì chùa còn tổ chức các ngày kỷ niệm nữ thần Mercy, ngày của Mẹ Vũ Lan,… cho các tín đồ. Chùa cũng được xem là một trung tâm cộng đồng cho người Đông Nam Á tới để ăn mừng Tết m lịch, lễ hội Trăng, lễ hội cuối năm,… Trong tương lai chùa sẽ được hoạt động như một cơ sở đào tạo cho Bhikhus và Bhikhunis.

thich-tri-thoat

Thầy Thích Trí thoát chính là trụ trì của chùa Linh Sơn Tự tại Canada. Ngoài việc giảng Pháp Phật ở nước ngoài thì thầy còn về Việt Nam giảng cho bà con mình về các bài kinh Phật, cách sống luân thường đạo lý tại các chùa và được đông đảo các phật tử đến nghe.

thich-tri-thoat

Bên cạnh việc giảng Phật Pháp thì thầy còn dành thời gian để trò chuyện với phật tử, dạy mọi người nấu các món ăn chay. Thông qua đó, thầy sẽ chỉ cho chúng ta các bước thì quan trọng là công đoạn nào sẽ là quan trọng nhất. Cũng từ đó chúng ta tự liên hệ với mình và nhận ra những bài học về cuộc sống trên con đường đi, lúc khó khăn nhất là lúc bắt đầu, ta dễ dàng từ bỏ, dễ dàng chán nản. Nhưng hãy chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng, một niềm tin thật sắt, một ý chí kiên cường để ta mạnh mẽ, vững tin bước đi trên con đường đã chọn. Ngoài ra, thầy còn chỉ chúng ta cách trao yêu thương qua những món ăn, dù ít dù nhiều thì người thưởng thức vẫn sẽ cảm nhận được tình cảm mà ta dành cho họ.

Ý nghĩa của Kinh Phật và những bài giảng của thầy Thích Trí Thoát

Ý nghĩa của Kinh Phật

Mỗi tập Kinh Phật luôn có những ý nghĩa giáo huấn tùy vào căn cơ của chúng sanh. Có rất nhiều loại Kinh Phật, mỗi cuốn dạy cho ta những bài học khác nhau. Ngày nay, nhiều người tìm đến Kinh Phật vì họ tin rằng Đức tin càng mạnh thì bệnh càng chóng khỏi, con người càng mạnh mẽ hơn; Hiểu đúng Kinh Phật họ sẽ tránh được những điều mê tín dị đoan, không bị chết lầm thầy, lầm thuốc; Tụng kinh chính là một phương pháp tĩnh tâm, lắng đọng tâm trí, phiền não, không khởi lên trong ta những dục vọng; Cuối cùng, Kinh Phật dạy ta không súc sinh, giảm bớt tội nghiệp, hưởng được phúc.

Những bài giảng Kinh Phật của thầy

Cho đến nay thì thầy Thích Trí Thoát đã tích cực truyền đạo, giảng Kinh Phật cho tất cả những phật tử. Các Kinh Phật mà thầy đã giảng đó là:

Kinh A Di Đà, Kinh Địa Tạng, Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, Chú đại bi tiếng Việt, Bát Nhã Tâm Kinh tiếng Hán, Niệm Nam Mô Đại Bi Quán Thế m Bồ Tát, Kinh sám hối hồng danh, Niệm Nam Mô A Di Đà Phật, Niệm A Di Đà Phật, Quán m Linh Cảm Chơn Ngôn, Kinh Vu Lan, Tiêu Tai Cát Tường Thần Chú, Chú Dược Sư, Chú Vãng Sanh.

Thầy Thích Trí Thoát và những bài giảng dạy Kinh Phật hay nhất

Diệu Pháp Liên Hoa

Thầy có 28 buổi giảng về kinh Diệu Pháp Liên Hoa rất hay. Đây là một bộ kinh rất có ý nghĩa, nó đầy đủ nhất về lý thuyết đại thừa Phật Giáo. Để thuyết được Kinh này đòi hỏi một sự hiểu biết và trí tuệ bởi nếu không đủ căn cơ đều phải rút lui.

Kinh A Di Đà

Thầy Thích Trí Thoát chỉ cho chúng ta biết cõi Tây phương có một vị giáo chủ được mệnh danh là Phật A Di Ðà, ở đất nước của Ngài có đủ mọi cảnh yên vui sung sướng. Ai tụng được kinh A Di Ðà cũng có thể được Phật A Di Ðà tiếp đón về nơi Cực lạc. ThầyThích Trí Thoát đem Kinh A Di Đà nói lại cho mọi người nghe để mọi người cũng trở thành Phật. Nhưng không phải cứ nghe Kinh A Di Đà thì sẽ trở thành Phật mà chúng ta phải châm chú vào chuyện cầu nguyện, luyện tâm, nếu ai niệm danh hiệu Ngài đều được tiếp sang tịnh độ.

Kinh sám hối hồng danh

thich-tri-thoat

Thầy Thích Trí Thoát dạy chúng ta muốn đem Phật Pháp để vào tâm thì chúng ta phải sám hối sao cho sạch nghiệp. Nếu sám hối không sạch thì dù có học Phật Pháp, có sám hối thì vào tâm, vào con người mình cũng không tài nào sử dụng được, nghĩa là tốn công vô ích.

Kinh Vu Lan

Kinh Vu Lan ghi lại những lời Phật dạy chúng sanh về lòng yêu thương, về bổn phận của người con đối với người đã sinh thàn, nuôi dưỡng mình. Bài kinh thầy Thích Trí Thoát dạy tuy ngắn nhưng nó nhắc nhở chúng ta về chữ hiếu, về đạo làm con. Có thể đấy, có thể chúng ta học rồi, nhớ rồi nhưng lại quên đi. Như vậy, cứ nghe Kinh Phật thầy giảng sẽ thấm nhuần trong tâm trí, trong mạch máu và hơi thở của chúng ta để mà mỗi khi trót lỡ làm phật lòng cha mẹ lại nghĩ đến mà đền đáp, mà sửa sai.

Đồng thời Kinh Vu Lan còn mở ra cho chúng ta những con người trong tương lai đi đến giải thoát khổ đau ngay trong kiếp sống hiện tại. Cao hơn nữa chính là tạo nền tảng để kiếp sau được giải thoát hoàn toàn, không phải bị chi phối trong vòng luân hồi nơi lục đạo nữa.

Niệm Nam Mô Đại Bi Quán Thế m Bồ Tát

Quan Thế m là một vị Bồ Tát hay hiển linh để giúp đỡ mọi người trong các hoạn nạn từ nạn lửa, nạn nước, tai nạn giao thông, hiểm họa trong thiên nhiên cho đến các bênh tật, cầu có con chúng ta cũng đều gọi tên bà. Nghe bài giảng Niệm Nam Mô Đại Bi Quán Thế m Bồ Tất, thầy Thích Trí Thoát sẽ kể cho ta những câu chuyện về một vị Bồ Tát đại từ đại bi nhưng cũng mở ra cho chúng ta những suy nghĩ về cách cầu xin trong hoạn nạn. Thế nên chúng ta cứ ỷ lại vào sự cầu xin rồi phó mặc ra sao thì ra, không có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội. Niệm Nam Mô nghĩa là niệm từ trong tâm, thành tâm đại từ đại bi học hỏi cách ứng nhân xử thế như các vị Bồ Tát chứ không phải là cứ cầu xin rồi sẽ thành hiện thực.

Vô thường là Vô Thường

Bài giảng của thầy nói cho chúng ta biết con người có 5 quá trình không thể kiểm soát được và cũng không ai có thể thay đổi được. Đó là 5 quá trình: già đi, bệnh tật, chết, phân hủy và mất đi.

thich-tri-thoat

Khác với khái niệm cơ bản của Ấn Độ giáo thì thầy nói rằng trong Phật giáo không tin vào sự tồn tại vĩnh cửu và cố hữu có thể được gọi là thượng đế hay linh hồn. Điều rõ ràng nhất có thể kiểm chứng được về sự tồn tại của con người là sự thay đổi liên tục. Do đó, Phật giáo quan niệm rằng trên thế giới này không có gì là cố định và vĩnh cửu.

Đức Phật dạy cuộc sống giống như một dòng sông ấn tượng về một dòng chảy liên tục. Dòng sông của ngày hôm qua sẽ không bao giờ giống với dòng sông của ngày hôm nay nữa. Dòng sông của thời điểm này sẽ không giống dòng sông trong giây phút kế tiếp đó. Theo đó cuộc sống con người cũng vậy, di chuyển từ nguyên nhân này đến nguyên nhân khác, tác động điểm đến này điểm khác, một trạng thái tồn tại với một cái khác. Chuyện xảy ra hôm nay sẽ là kết quả của một chuỗi hành động trong quá khứ chứ không ngẫu nhiên mà xảy ra. Và đôi khi chúng ta phải chấp nhận rằng không có gì là mãi mãi, cũng không tồn tại thứ gọi là trường tồn trong cuộc đời này.

Thầy Thích Trí Thoát nói gì về việc tụng kinh?

Ý nghĩa của việc tụng kinh

Trong thời gian rảnh rỗi chúng ta tìm đến nơi chùa chiền để nghe thầy giảng, để đọc Phật thì trước là bản thân mình có một niềm tin về một vị Phật, để mình tin vào kiếp con người luân chuyển, nghiệp báo mà sống tốt hơn. Tụng kinh khiến gương mặt chúng ta sáng và nhân hậu hơn, tâm sẽ tịnh và lòng người bớt đa đoan hơn. Tụng kinh ta sẽ rèn được cho mình tính kiên nhẫn và đợi chờ. Hơn hết, cái chúng ta học được là những bài học mà đức Phật đã ngộ ra, chỉ lại với mọi người, để mọi người cùng được thức tỉnh mà thoát khỏi khổ đau, những sân si của cuộc đời mà từ đó bình an hơn.

Nhiều phật tử thích tụng kinh và tin tưởng rằng tụng kinh sẽ được vô lượng công đức. Nhưng nếu chúng ta quan niệm là chỉ cần tụng kinh từ ngày này sang tháng nọ là chúng ta sẽ có công đức. Nếu nói như vậy thì không hoàn toàn đúng. Phải nên có nhận định tế nhị là: “Khi Phật thuyết kinh Pháp Hoa mà ai nghe cũng được thì hà cớ các hàng Tỳ Kheo hay Cư sĩ không đủ căn hạnh lại phải rút lui?” Như vậy có nghĩa là khi chúng ta Tụng kinh rồi, liệu trong đầu chúng ta có theo được chút gì hay kinh không? Nếu không thì tụng đôi khi chỉ thêm nghi ngờ và thành luân chuyển và thậm chí tốn thời gian thôi.

Mỗi con người luôn có một cái duyên, một nhiệm vụ trên cuộc đời này. Thầy Thích Trí Thoát sinh ra với cái duyên với cửa Phật và mang trong mình một nhiệm vụ, một sứ mệnh giải ngộ, thức tỉnh mọi người nhận ra và vượt qua những gì tầm thường nhất của con người. Như thế, chẳng phải người là Phật sống giữa cuộc đời này hay sao?

Theo Thuyetgiangphatphap.com

5 (100%) 1 vote

Bình luận

avatar