Bài pháp nỗi khổ tâm thật đáng sợ của thầy Thích Phước Tiến giảng dạy tại Tu Viện Quan Âm vào ngày 16/04/2017. Trong bài giảng, thầy Thích Phước Tiến cho rằng con người trải qua vô số các cảm giác, trạng thái khác nhau.

noi-kho-tam-that-dang-so-thay-thich-phuoc-tien

Nhưng nỗi khổ tâm thật đáng sợ, vết thương ngoài da thì có thể chữa lành bất cứ lúc nào, còn vết thương trong lòng (khổ tâm ) khó thể nào chữa được. Phải mất một khoảng thời gian rất lâu, thậm chí mãi cũng không thể quên được.

Nỗi khổ tâm càng lớn, càng nguy hiểm

Con người sống trên đời này đều phải trải qua cảm giác khổ tâm, không nhiều cũng ít. Có người tư tưởng sống lạc quan, suy nghĩ tích cực, họ có thể xoay chuyển tình thế dễ dàng và xua tan đi những chuyện buồn phiền, không vui. Có người tư tưởng sống bi quan, suy nghĩ tiêu cực, họ phó thác cho số phận, một mình ôm nỗi đau lặng lẽ không chia sẻ với ai.

Thời gian qua đi, nỗi khổ tâm càng lớn và càng trở nên đáng sợ. Đáng sợ trong mặt nhận thức, tư duy rồi dẫn đến hành động mà không ai có thể lường trước được. Mà bản chất của những người này lại hay dấu nỗi niềm, không chia sẻ với ai nên nỗi khổ tâm thật đáng sợ.

Nỗi khổ tâm lớn nhất của đời người là gì?

Mình là ai và mình đang làm gì? Câu hỏi lẩn quẩn làm con người phải suy nghĩ nhiều thứ mông lung. Không thể đứng lên sau khi vấp ngã khiến con người ta than trách bản thân mình vô dụng. Không thể vứt bỏ những thứ thuộc về mình khiến ta mặc cảm, tự ti.

Tự nhận lỗi với bản thân mình là tốt, nhưng từ đó phải biết nhận thức và đứng lên phấn đấu ngày càng tốt hơn. Đừng cứ lẩn quẩn, bi quan vì nỗi khổ tâm thật đáng sợ lắm!

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar