Theo Phật giáo, niệm Chú Đại Bi sẽ mang lại những điều kỳ diệu, giúp cứu khổ, cứu nạn, bảo vệ con người thoát khỏi những khó khăn của cuộc sống, biến những ước nguyện chính đáng của con người thành hiện thực. Vậy phải niệm Chú Đại Bi như thế nào cho đúng cách và mang lại hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi.

niem-chu-dai-bi Niệm Chú Đại Bi – bài chú tiêu tai giải nạn

Đây là một bài chú được rút ra từ Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni của Quan Thế Âm Bồ Tát. Bài Chú Đại Bi gồm có 84 câu, 415 chữ và được chia thành hai phần theo cấu trúc của kinh Phật. Mỗi phần có cách sử dụng và tác dụng khác nhau. Chính vì thế, khi niệm cần phải nắm được ứng dụng cho đúng.

Phần hiển: Thể hiện ý nghĩa và chân lý của bài chú. Đây chính là phần mà Phật tử thường tụng niệm hoạc nghiên cứu để tu tập. Phần này thường có từ một đến hai câu, ở trong Chú Đại Bi là: Thiên thủ thiên nhãn vô ngại Đại Bi.

Phần mật: là những câu kinh nội dung của phần hiển được viết bằng tiếng Phạn và người thường không biết ý nghĩa mà chỉ trì tụng để đáp ứng công năng hiểu được nhờ vào phần hiển. Phần mật của Chú Đại Bi gồm có 84 câu kinh.

Tác dụng Chú Đại Bi

Kinh Phật chính và sự kết tinh của tinh thần Phật giáo, là một việc làm mang nhiều ý nghĩa tâm linh được thể hiện bằng câu chữ để Phật tử có thể niệm, gia trì hoặc tụ tập. Đọc kinh hàng ngày có thể thanh tịnh, tam nghiệp, khai thông huệ sinh và tiến tới cõi Tây Phương Cực Lạc. Niệm Chú Đại Bi để diệt trừ ác nghiệp là thân nghiệp, khẩu nghiệp và ý nghiệp giúp tu tâm tịnh thân.

Thân nghiệp bao gồm: Sát sinh, tà dâm, trộm cướp. Khẩu nghiệp gồm: Nói dối, ác miệng, ba phải và bịa chuyện. Ý nghiệp gồm: Tham, sân, si. Nếu trừ được tam nghiệp này thì Phật tử sẽ đạt tới cảnh giới vô ngã vô thường, thân tâm an lạc và một đời an nhiên.

tac-dung-chu-dai-bi

Kinh Chú Đại Bi gắn liền với Đức Bồ Tát Quan Âm là vị Bồ Tát có sức mạnh thấu triệt chúng sinh và lòng từ bi rộng mở khắp cõi. Khi tụng Chú Đại Bi, Phật tử có thể cảm thấu được ân đức của Bồ Tát đồng thời đoạn trừ được những phiền não, hướng tới thiện hạnh và tự tạo cho mình công đức tốt đẹp.

Thế nào là cách niệm Chú Đại Bi đúng pháp?

Trong phần hình dạng tướng mạo đã phần nào chỉ rõ được đặc tính cốt yếu của kinh Chú Đại Bi mà quan trọng nhất đó chính là tâm Đại Từ Bi. Chính vì thế, mỗi lần tụng kinh chú này thì hành giả phải bắt đầu hướng tâm vào việc quán tưởng khỏi lòng thương xót tất cả chúng sanh. Để đạt được công năng mà Chú Đại Bi mang lại thì trong thời gian tụng hành giả phải giữ gìn hạnh giới, quan trọng nhất đó là sát, đạo, dâm, vọng. Phai kiêng cữ rượu thịt, các thứ hành, hẹ, tỏi cùng với những thức ăn có mùi và tốt nhất hành giả nên ăn chay.

Bên cạnh đó, hành giả phải giữ gìn vệ sinh thân thể, thường xuyên tắm gội và thay đổi y phục sạch sẽ không nên để cho cơ thể bốc mùi hôi. Trước khi trì Chú Đại Bi thì cần phải đánh răng, súc miệng sạch sẽ. Đó chính là những điều kiện cần thiết để hành giả niệm Chú Đại Bi. Tuy nhiên, Bồ Tát Quan Thế Âm chỉ yêu cầu chúng ta hai điều cụ thể mỗi khi tụng niệm Chú Đại Bi đó chính là thành tâm và không mưu cầu những việc bất thiện. Điều này giúp cho hành giả có thể trì tụng Chú Đại Bi bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào khi điều kiện cho phép ví dụ: Trên xe, trên tàu, trên máy bay, tại sở làm, tại nhà,… Với sự thành tâm thì chúng ta lúc nào cũng có thể hòa nhập được vào lời trì tụng để cùng thể nhập vào pháp giới, mười phương chư Phật.

Hướng dẫn niệm Chú Đại Bi đúng cách

Tụng kinh Phật nói chung và niệm Chú Đại Bi nói riêng có rất nhiều cách thực hiện và mỗi người có thể tự chọn cho mình cách phù hợp nhất. Khi bạn niệm Chú Đại Bi tại nhà hay ở chùa có thể thực hiện theo cách sau:

Nếu mới bắt đầu niệm hoặc bạn thực hiện ở nơi có nhiều người cùng tụng thì nên tụng nhanh, to, rõ ràng và tụng thành tiếng. Âm thanh tụng được phát ra phải trầm bổng vừa để nhắc nhở bản thân mình chuyên tâm vào bài kinh vừa có tác dụng đánh thức tâm ý bồ đề của bản thân và những người xung quanh.

niem-chu-dai-bi-dung-cach

Ngoài ra, cách thực hiện này còn có tác dụng chống lịa cơn buồn ngủ và chống phiền nhiễu, ý thức được đặt hết vào giọng đọc kinh để không bị phân tâm. Bên cạnh đó, việc tụng kinh thành tiếng rất có khí thế, tâm phấn chấn và hứng khởi hơn hẳn khi tụng một mình hoặc tụng trong tâm giúp cho phật tử mới có thể bắt nhịp được vào các khóa tụng.

Với những hành giả đã quen với việc trì niệm kinh thì tâm tĩnh thân an có thể niệm bằng ý nghĩ không phát ra tiếng nhưng trong đầu nhất mực phải hướng tới bài kinh. Cách niệm này rất khó đối với những người mới vỉ còn chưa thuộc kinh và rất dễ sinh mất tập trung hoặc mất hứng, buồn ngủ.

Chú Đại Bi 21 Biến – Thầy Thích Trí Thoát tụng

Khi niệm Chú Đại Bi, bạn phải luôn mang tâm từ bi phát huy được Phật tính vốn có trong mỗi con người. Bạn có thể tụng bất cứ lúc nào khi điều kiện cho phép để tìm tới sự an lạc cho tâm hồn. Sau đây là bài Chú Đại Bi 21 biến do Thầy Thích Thoát tụng rất hay có chữ giúp Phật tử dễ dàng theo dõi và tụng theo để đạt sở cầu như ý nguyện:

Chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách niệm Chú Đại Bi đúng cách. Hãy bắt đầu thực hiện với bài kinh này để bạn có thể tìm thấy được sự an yên trong tâm hồn.

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar