Kinh Tứ Niệm Xứ được xếp vào một trong những bộ kinh quan trọng hàng đầu mà mỗi người Phật tử cần phải biết. Vậy trong bài viết hôm nay Thuyết Giảng Phật Pháp xin giới thiệu khái quát về bộ kinh này đến mọi người.

Gioi-thieu-ve-kinh-tu-niem-xu

Tứ Niệm Xứ là gì?

Tứ Niệm Xứ là 4 phép quán căn bản nhất của sự tỉnh thức. Kinh Tứ Niệm Xứ là bộ kinh rất quan trọng vì nó đề cập đến hai vấn đề cơ bản trong thực hành thiền là tâm vắng lặng và trí tuệ minh sát .Trong phương pháp thiền của Phật giáo nguyên thủy bao gồm có quán thân, quán thọ, quán tâm và quán pháp.

Dưới đây là nội dung cụ thể của từng phép quán :

1.Quán thân

Là sự tỉnh thức trong từng hơi thở giống như 4 tư thế đi, đứng, nằm, ngồi. Tỉnh thức trong mọi hoạt động ảnh của cơ thể.

2.Quán thọ

Là sự nhận biết sự thay đổi của từng cảm xúc trong nội tâm vui buồn, giận hờn ,ghen tuông, yêu ghét,.. Nhận thức được sự vô thường của chúng.

3.Quán tâm

Là sự nhận biết của các ý đang xảy ra trong nội tâm chính mình, biết nó là tham lam hay không, oán hận hay không, ngu dốt hay hiểu biết.

4.Quán pháp

Là sự nhận thức được rõ các pháp đều có sự phụ thuộc vào lẫn nhau, không pháp nào có thể tồn tại riêng rẽ được .Tất cả đều vô ngã, nhận thức được chúng có thực hiện hữu hay không, nhận biết mình và mọi người chỉ là ngũ uẩn, nhận thức rõ được sự hiện hữu của Pháp và hiểu rõ được 4 chân lý cao cả.

Để hiểu được những triết lý có trong kinh Tứ Niệm Xứ không phải là chuyện dễ. Vì vậy mỗi người cần phải trau dồi và thực hành hàng ngày.

1 (20%) 1 vote

Bình luận

avatar