Pháp thoại khôn chết, dại chết, biết sống do thầy Thích Phước Tiến thuyết giảng tư gia Phật tử Khánh Minh (Hoa kỳ) ngày 13-12-2017. Bài giảng chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc mà con người cần suy ngẫm lại.

khon-chet-dai-chet-biet-song-thay-thich-phuoc-tien

Bài thuyết giảng khôn chết, dại chết, biết sống của thầy Thích Phước Tiến chứa nhiều đạo lý sống mà chúng ta phải nắm vững, vận dụng vào cuộc sống hằng ngày. Chỉ khi nào ta thấm nhuần lời dạy của thầy cuộc sống sẽ trở nên an nhàn, nhẹ nhàng hơn, bớt khổ đau tai ương.

Tại sao khôn lại chết?

Cuộc sống muôn màu có nhiều điều kỳ thú, con người phải có trí khôn để hiểu, nắm vững nhiều thứ để tồn tại trong thế giới này. Nhưng khôn ở mức vừa phải, đừng quá tỏ ra mình quá khôn sẽ gây hại cho bản thân.

Vì bản chất con người luôn có tính đố kỵ, nên ai hơn mình đều ghen ghét, tìm cách hại người khác. Một vị quan nọ văn võ song toàn tài trí hơn người, nhưng cũng vì tính thích thể hiện mà ông không thể tồn tại được trong giới quan trường. Vậy triết lý khôn chết, dại chết, biết sống rất đúng trong cuộc sống con người.

Dại chết?

Không ai tồn tại ở thế giới này mà không hiểu về nó , không thể lúc nào bạn cũng nghe theo sự sắp xếp người khác. Thế giới luôn tồn tại hai mặt không phải ai lúc nào cũng sẵn sàng thật tâm với bạn. Nên khi bạn không phân biết đúng sai, phải trái thì sẽ rơi vào hố sâu và tệ hơn không bảo toàn tính mạng của mình.

Như vậy, khôn chết, dại chết thì chỉ có biết sống thì ta mới tồn tại được

Mọi vạn vật trên trái đất này đều cần sự dung hòa của nó, ta không thể hiện hết sự tài năng bản thân, cũng không để mình ngu dại không phân biệt sự thật giả dối. Vì vậy, con người trong cuộc sống  phải biết khôn khéo kết hợp giữa sự thông minh và ngu dốt cũng như khi nào im lặng và khi nào cần lên tiếng, thì lúc đó mới bạn mới tồn tại. Đúng như lời Phật nói khôn chết, dại chết, biết sống sẽ giúp ta tồn tại và phát triển hơn.

 

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar