Bài pháp thoại Cửa Phật đây rồi, tôi thấy tôi được Thiền sư Thích Nhất Hạnh thuyết giảng tại chùa Pháp Vân, Xóm Thượng, Làng Mai trong khóa An cư kiết đông vào ngày 27 tháng 1 năm 2011.

cua-phat-day-roi-toi-thay-toi-thich-nhat-hanh

Làm thế nào để có được tự do?

Con người luôn bị ràng buộc bởi những ý từ quá khứ và tương lai. Những ý niệm ấy vô hình như một bức ngăn khiến ta bị mắc kẹt và không có được sự tự do đích thực. Vậy làm thế nào để có thoát khỏi những ý niệm ấy?

Nếu chúng ta biết tập thở và tập đi, trong mỗi bước chân mà Mình dừng lại được, không nghĩ về tương lai, không nghĩ về quá khứ. Trong mỗi hơi thở của mình nếu mình thở như thế nào cho tháp leo được trong giây phút hiện tại. Và trong khi thở, trong khi đi đó mình có được chút an lạc và niềm vui thì ta sẽ có được tự do.

Tâm ý và não bộ có liên hệ mật thiết với nhau, sự thay đổi nơi tâm sẽ dẫn đến sự thay đổi nơi não. Và nếu tâm có lúc dừng lại, có chút thảnh thơi ra, có chút hỷ và chút lạc thì não bộ cũng thay đổi. Cái tâm nó giống như một người nghệ sĩ điêu khắc ,nó có thể ta ra niềm vui và nỗi buồn. Vì vậy muốn tìm được tự do và hạnh phúc đích thực thì đừng kiếm tìm đâu xa, mà hãy học cách thay đổi suy nghĩ trước. Bởi mọi sự đau khổ, phiền muộn đều là do tâm trí ta mà ra.

Cửa Phật đây rồi, tôi thấy tôi – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài pháp thoại Cửa Phật đây rồi, tôi thấy tôi của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là những phương pháp giúp mỗi tìm lại chính mình, rất có ích cho những ai đang bị mất phương hướng. Chúng ta hãy nghe và thử áp dụng xem có hiệu quả không nhé!

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar