Thuyết pháp vấn đáp Ăn cơm cầu nguyện do Thượng toạ Thích Pháp Hòa chia sẻ tại Tu Viện Trúc Lâm, ngày 19/03/2017.

an-com-cau-nguyen-thich-phap-hoa
Ăn cơm cầu nguyện như một phép quán chiếu trong lúc tu

Ăn cơm cầu nguyện như thấu hiểu vạn vật

Trong quá trình tu tập của các Phật tử luôn có rất nhiều vấn đề cần giải đáp để tránh việc có những tri kiến sai lầm, gây cản trờ trong quá trình tu tập của mình. Cũng vì lẽ đó mà trong rất nhiều những bài thuyết pháp của mình, Thượng toạ Thích Pháp Hoà luôn có những bài giảng mang tính vấn đáp để lí giải cho các Phật tử khi nghe Pháp của Thầy hiểu rõ, hiểu đúng về Phật pháp. Bài thuyết pháp Ăn cơm cầu nguyện cũng là như thế.

Video Ăn cơm cầu nguyện – Thích Pháp Hoà

Quá trình tu của chúng ta là một quá trình quán chiếu bản thân của mình. Chúng ta bất cứ làm việc gì trong cuộc sống của mình để tịnh tiến trên con đường tu tập. Trong cuộc sống có rất nhiều những chướng ngại xảy đến. Tuy nhiên, quan trọng là chúng ta nhìn vấn đề đó ra sao, trong tâm của mình hiểu thế nào về điều đó.

Ăn cơm cầu nguyện cũng giống như thế, khi ăn uống chúng ta cũng có thể tu tập như bao nhiêu việc mà con người đang làm nhưng ta vẫn có thể quán chiếu và nhẫn nhục để tu thì mình đã có những thực hành Phật pháp trong cuộc sống.

Khi ăn chúng ta cảm nhận được từng ngọt của hạt gảo, sự kết hợp của các vị món ăn khác. Chúng ta khi ăn cũng phải biết ơn những người làm ra hạt gạo, cảm ơn đất trời đã cho ra những hạt gạo thơm ngon… Đó là một cách quan chiếu về cuộc đời mà nếu như bạn có thể làm được như thế thì quá trình tu của bạn sẽ thật dễ dàng và loại bỏ được những khổ đau trên đường đời.

Nghe thêm bài thuyết pháp của Thượng toạ Thích Pháp Hoà tại đây.

5 (100%) 1 vote

Bình luận

avatar