Trong cuộc sống, dù giàu hay nghèo chúng ta cũng than cuộc đời là đau khổ… Nhiều khi không biết cái khổ ấy xuất phát từ đâu. Phật pháp có dạy chỉ cần một chữ buông, con người sẽ cảm thấy cuộc đời thật nhẹ nhàng, hạnh phúc. Vậy tại sao lại không thử nhỉ?

chi-can-mot-chu-buong-thich-phuoc-tien
Bài giảng chỉ cần một chữ buông của thầy Thích Phước Tiến

Khi xem video chỉ cần một chữ buông, tôi đã nhận ra một chân lý sâu xa. Trong bài giảng, thầy Thích Phước Tiến đã lý giải việc khi khổ đến, người ta thường than trời trách Phật, cam chịu bất lực. Nhưng Phật học không cho phép như vậy, người học sẽ được dạy cách đi tìm cội nguồn xem sự đau khổ từ đâu mà ra.

Cái khổ do nguyên nhân nào tạo ra?

Sự “cố chấp” thường là nguyên nhân để con người cố gắng đấu tranh không biết đúng sai, để rồi có khi phải nhận lại sự đau khổ. Vì vậy, chúng ta chỉ cần một chữ buông, buông bỏ cố chấp là hết đấu tranh, không còn đau khổ.

Con người hãy biết tìm niềm vui ngay cạnh ta chứ đừng cố tìm ở một phương trời nào; biết đối đầu với sự thất bại, đau khổ chứ đừng chạy trốn cái khổ ở núi non nào. Mọi người hãy biết chuyển hướng sáu căn để có được sự giải thoát.

Tìm sự thanh tịnh ngay trong tâm

“Căn trần không dính nhau là sự giải thoát” câu nói vừa đơn giản vừa thực tế. Các khúc mắc trong cuộc sống làm cho con người mất đi sự tự do. Vì vậy, chúng ta chỉ cần một chữ buông, bớt ganh đua, ghen ghét, sân si,… thì ắt hẳn tâm hồn sẽ được giải thoát và cuộc đời này sẽ nhẹ nhàng làm sao.

Để biết sâu hơn về chân lý “chỉ cần một chữ buông” hãy xem video của thầy Thích Phước Tiến. Video lưu lại buổi thuyết giảng của thầy vào ngày 16/09/2018 tại Tu viện Tường Vân, khóa tu Một ngày an lạc lần 95.

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar