Bài pháp âm Chánh tinh tấn, chánh định được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại Xóm Hạ, Làng Mai vào ngày 16 tháng 1 năm 1994. Tuy bài giảng đã được Thiền sư trình bày cách đây khá lâu nhưng những ý nghĩa, thông điệp mà bài giảng đề cập vẫn chưa bao giờ cũ.

chanh-tinh-tan-chanh-dinh-thich-nhat-hanh

Chánh tinh tấn là gì?

Chánh tinh tấn là một trong tám phần chính của Bát Chánh Đạo. Chánh tinh tấn còn có nghĩa là đem sức lực của mình để thực hiện việc tu tập ,hướng đến sự thức tỉnh tuyệt đối. Nó còn như một sự nhìn nhận về những đau khổ đang hiện diện trong chính con người mình. Và một khi đã tìm được con đường thức tỉnh thì mọi sự khổ đau sẽ được hóa giải .

Chánh định là gì?

Chánh định là bước ngoặt, dấu mốc quan trọng dẫn con người ta đến đích cuối cùng là hạnh phúc của Đức Phật. Một khi tâm trí ta đã được tĩnh tại thì những nỗi phiền muộn ngăn trở hạnh phúc sẽ không có cơ sở hội để bắt đầu. Định sẽ làm cho phá bỏ được vẻ ngoài giả tạm và nhìn sâu được vào bản chất của các sự vật hiện tượng. Để chánh định được phát huy ta cần tinh tấn hành thiền. Có như vậy mới đạt được nhiều thành công trên con đường đạo lộ.

Chánh tinh tấn, chánh định là hai khái niệm khá trừu tượng đòi mỗi người phải tìm hiểu một kĩ càng để hiểu cho đúng. Trên đây chỉ là một số những thông tin cơ bản mà chúng tôi sưu tầm được từ nhiều nguồn khác nhau. Để tìm kĩ hơn quý Phật tử và mọi hãy lắng nghe bài thuyết giảng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ,thầy sẽ có cách giải thích một cách cặn kẽ và thấu đáo hơn.

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar