Bài thuyết pháp Bồ tát tại gia 14 được Thượng toạ Thích Pháp Hòa tại Tu Viện Trúc Lâm, Canada giảng vào ngày 11/06/2016 – Thọ bát quan chay.

bo-tat-tai-gia-14-thich-phap-hoa
Mỗi Phật tử là một vị bồ tát tại gia

Mỗi Phật tử là một bồ tát tại gia

Bồ tát tại gia là một seri nhiều phần mà Thượng toạ Thích Pháp Hoà giảng Kinh U bà Tắc giới để giúp những người tu tập hiểu hơn về việc chúng ta hiểu Phật pháp.

Mỗi một phần là một bài tiếp nối mà Thầy Thích Pháp Hoà giảng dạy hàng tuần cho các Phật tử sinh hoạt tại Tu Viện Trúc Lâm.

Video bài thuyết pháp Bồ tát tại gia 14 – Thích Pháp Hoà

Bài thuyết pháp Bồ tát tại gia 14 là việc nói tiếp chương 4 trang 52 nói về thiện nam tử.

Khi người ta đặt câu hỏi sống để làm gì? Thì mở đầu là sống, kết thúc là chết. Song quãng đường đó có thể dài có thể ngắn, tuỳ thuộc vào số mệnh của mỗi con người.

Con người sống có quán chiếu, mà cứ để cuộc đời trôi theo như vậy thì người ta gọi đó là thuận dòng sinh tử. Bạn ăn, ngủ, chơi, đánh bài thì đó là thuận dòng. Khi chúng ta đi ngịch dòng thì nhiều người khen chê.

Thành thử ở trong cuộc đời này nếu chúng ta làm những điều thuận dòng với họ thì sẽ khổ, chúng ta đi tu như đi nghịch dòng thì luôn có những lời chê. Do đó chúng ta hãy sống sao cho chính mình không phải chịu cuộc đời đau khổ, mà phải sống tích đức, làm điều thiện để giúp mình, giúp người. Do đó, khi chúng ta bắt đầu sống thì hãy làm những điều có đạo đức và nghịch dòng khi tu tập, không sống theo thứ bình thường của con người.

Đó cũng là điều mà bài thuyết pháp bồ tát tại gia 14 của Thầy Thích Pháp Hoà.

5 (100%) 1 vote

Bình luận

avatar