Bài pháp thoại mang tính vấn đáp Ai cũng có Niết Bàn do thầy Thích Pháp Hòa chia sẻ tại Tu Viện Tây Thiên vào ngày 17/04/2017.

ai-cung-co-niet-ban-thich-phap-hoa
Niết bàn không ở đâu xa mà là trạng thái trong tâm bạn, vì vậy ai cũng có Niết bàn

Ai cũng có Niết Bàn hay chỉ Phật mới có?

Niết bàn là một trong những khái niệm mang tính triết lý độc đáo của Đức Phật trong một trạng thái tâm linh thanh thản, giải thoát khỏi mọi khổ đau trong cuộc sống. Có hai trạng thái như Hữu dư Niết Bàn khi đang sống, Vô dư Niết Bàn khi đã chết.

Video Ai cũng có Niết Bàn – Thích Pháp Hoà

Ngày nay chúng ta hướng đến một thế giới tự do lý tưởng cũng như giải phóng con người. Ai cũng có Niết Bàn, khi tâm không buồn, không khổ, song có thể ta chưa có được đại Niết Bàn, niết bàn tuyệt đối, mà chỉ có cứu cánh Niết Bàn.

Phật là người có đại Niết Bàn vì tâm Phật lúc nào cũng bình lặng nhưng mình thì không. Đơn giản như trong lúc ăn uống, ngồi thiền thì chúng ta sẽ thấy những xung động trong tâm hồn của mình. Vì vậy, Ai cũng có Niết Bàn là điều hoàn toàn dễ thấy mà không phải chỉ Phật mới có Niết bàn.

 Niết Bàn của Phật không phải chỉ khi chết đi mới có, hoặc nhập Niết Bàn. Bình thường chúng ta cũng đều có Niết Bàn, đó là điều phía trong tâm hồn của mình Tuy nhiên, chúng ta có nắm bắt và hiểu điều đó hay không mà thôi.

Trong bài pháp thoại Ai cũng có Niết Bàn của thượng toạ Thích Pháp Hoà sẽ lí giải điều này cho bạn rõ hơn. Ngoài ra còn có rất nhiều những vấn đề thắc mắc của Phật tử trong quá trình tu tập.

Bạn có thể xem thêm bài thuyết pháp của Thượng toạ Thích Pháp Hoà tại đây.

5 (100%) 1 vote

Bình luận

avatar