Hoa sen là biểu khá quen thuộc trong đạo Phật. Vậy loài hoa này có ý nghĩa như thế nào trong quan niệm của Phật giáo? Hãy cùng Thuyết Giảng Phật Pháp tìm hiểu về chủ đề khá thú vị này nhé !

Những ý nghĩa của hoa sen trong quan niệm của Phật giáo

tim-hieu-ve-y-nghia-cua-hoa-sen-trong-dao-phat

1.Không bị vấy bẩn

Hoa sen dù sống ở nơi vũng bùn quanh năm nhưng không hề bị vấy bẩn mà vẫn tỏa sắc và hương thơm ngát, không hề có chút hôi tanh mùi bùn. Bùn là tượng trưng cho những hỗn tạp của cuộc sống còn hoa sen là biểu trưng cho cái tâm thanh tịnh.

2.Tính trừng thanh

Hoa sen mọc ở chốn bùn ao nhưng khi chúng ta hãy cười thì không cần phải rửa vì nó rất sạch rồi. Điều này có nghĩa nơi nào có Phật có bồ tát thì nơi đây chúng sinh sẽ được an bình.

3.Tính kiên nhẫn

Hoa trước khi được mọc lên thành cây thì hoa sen đã được ấp ủ từ phụ xe rất lâu trước chỉ đợi đến ngày được ở thành hoa. Đây chính là biểu trưng cho ý nghĩa kiên trì của người tu tập Nếu muốn tìm đến sự giải thoát, giác ngộ.

4.Tính thanh lương

Không giống như các loài hoa khác thường chọn mùa xuân tiết trời mát mẻ để khoe sắc, hoa sen lại chọn mùa hè nóng bức để nở rộ. Giống như việc Phật Bồ Tát ra đời trong lúc chúng sanh đau khổ, phiền muộn. Ngài đến như một nguồn nước thanh mát xua tan đi như những ưu phiền ấy.

5.Tính ngay thẳng

Hiếm có loài hoa nào lại mọc lên thẳng tắp như thân sen. Điều này biểu tượng cho tính ngay thẳng của những người tu hành đích thực.

Ngoài ra, hoa sen còn có rất nhiều các ý nghĩa cao đẹp khác nữa mà nội dung của bài viết chưa thể có cơ hội truyền tải hết được. Nhưng với những ý nghĩa trên cũng đã khá toàn diện về loài hoa này. Vậy hãy tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của Thuyết Giảng Phật Pháp nhé!

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar