Có nhiều người thường quan niệm rằng xuất gia chính là con đường giải thoát cho chúng ta khỏi cuộc đời đầy rẫy những đau khổ, bất hạnh này. Vậy quan niệm trên có thực sự chính xác không?

Xuất gia có phải là con đường giải thoát?

Xuat-Gia-Co-Phai-La-Lua-Chon-Cho-Su-Giai-Thoat

Giữa cuộc sống đầy rẫy những ganh đua thiệt hơn nhiều lúc ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, không còn muốn bước tiến nước và chỉ muốn tìm đến một nơi yên bình, không còn có đau khổ, nước mắt và những toan tính ích kỷ nữa. Và xuất gia dường như là một con đường lý tưởng mà nhiều người sẽ lựa chọn.

Vậy xuất gia có phải là một sự giải thoát cuối cùng cho mọi đau khổ, bất hạnh? Câu trả lời có lẽ là không. Bởi xuất gia không có nghĩa là từ bỏ hay chạy trốn đời, không có nghĩa là quên đi thực tại và lẩn tránh những rắc rối của bản thân. Đúng hơn đó là sự khởi đầu cho một hành trình mới đầy thử thách thức nữa.

Và nếu ta không biết yêu đời, yêu cuộc sống và chỉ muốn trốn chạy khỏi thực tại thì việc xuất gia sẽ chẳng có ý nghĩa gì hết. Bởi đôi khi con đường tu học còn tồn tại vô số những khó khăn, thử thách đòi hỏi ý chí vượt qua phải rất lớn. Nếu như thực sự xác định bản thân có thể đứng vững trước những gian nan, thử thách ấy thì hãy nghĩ đến việc đi tu.

Quyết định xuất gia chính là quyết định bước vào một hành đầy chông gai mới mà ta không còn chỉ nghĩ mà cho riêng bản thân mình nữa mà trên hết là phục vụ chúng sanh. Do đó, trước khi quyết định đi vào con đường này mỗi người nên có sự suy nghĩ thấu đáo chứ vì chút bồng bột mà phải hối hận.

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar