Văn hóa Trung Quốc từ lâu nay đã có sự ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống người Việt Nam chúng ta. Vậy những ảnh hưởng này là tích cực hay tiêu cực và được thể hiện trong những mặt nào?

Su-anh-huong-cua-nen-van-hoa-trung-quoc-den-viet-nam

Ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc đến đời sống người Việt Nam

Trung Quốc là một nước có đường biên giới giáp với phía Bắc Việt Nam và trong suốt chiều dài lịch sử đây cũng là quốc gia có rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống nước ta.

Chúng ta biết rằng nước ta từng bị Trung Quốc đô hộ hơn 1000 năm nên trong mọi mặt của đời sống nhân dân ta cũng ít nhiều bị ảnh hưởng từ các tập tục văn hóa, trang phục, kiến trúc, ngôn ngữ,.. Tuy nhiên, dù thế nào chúng vẫn giữ được những bản sắc của riêng mình. Điều này được thể hiện rõ nhất trong tiếng nói và chữ viết.

Mặc dù, các triều đại phương Bắc luôn tìm cách đồng hóa nhân dân ta nhưng chúng ta vẫn có chữ viết của riêng mình. Đó chính là chữ Nôm được sáng bởi người Việt. Ngoài ra, chúng ta còn vẫn giữ cho mình những tập tục độc đáo như tập tục nhuộm răng đen, ăn trầu,..

Ngày nay, tuy không còn chịu sự đô hộ như trong lịch sử nữa nhưng văn hóa Trung Quốc vẫn đang len lỏi vào từng đời sống xã hội nước ta. Giới trẻ ngày nay thích đọc truyện ngôn tình, thích xem những bộ phim của Trung Quốc. Ở mức nào đó nó không hề xấu nhưng nếu như quá lún sâu vào chúng sẽ khiến ta trở nên xa rời thực tế, lúc cũng chìm đắm trong sự mộng mơ.

Không thể phủ nhận rằng văn hóa Trung Quốc có nhiều mặt tích cực nhưng đừng để chúng len lỏi quá sâu vào đời sống của mỗi người. Hãy coi chúng như một sự hòa nhập chứ đừng hòa tan bản thân và nét văn hóa của dân tộc vào đó.

 

 

 

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar