Đại hội Phật giáo toàn quốc năm 2017 khai mạc vào ngày 21-11-2017 và kết thúc vào ngày 22-11-2018,tại thủ đô Hà Nội. Sau đây sẽ là toàn cảnh nội dung và diễn biến của Đại hội.

Phiên khai mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc năm 2017

toan-canh-dai-hoi-toan-quoc-nam-2017

Phiên khai mạc của đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ 8 diễn ra dưới sự chứng kiến tối cao của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, chư tôn giáo phẩm Phó pháp chủ cùng với Ban thường trực HĐCM. Cùng với đó là sự chủ tọa khai mạc của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn,Chủ tịch HĐTS chư tôn giáo phẩm Phó chủ tịch hội đồng thường trực HĐTS, phó chủ tịch HĐTS và sự tham gia của 1250 tu sĩ và các đại biểu đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước.

Về phía chính phủ có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ,chủ tịch UBTW MTTQVN ông Trần Thanh Mẫn, Phó bí thư Thường trực thành ủy Hà Nội bà Nguyễn Thị Thanh Hằng và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng cùng đến tham gia chúc mừng cho đại hội thành công tốt đẹp.

Ngoài ra Đại hội còn có sự tham gia của các chức sắc tôn giáo đến từ các nước như Campuchia, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Myanmar và một số các quốc gia khác.

toan-canh-dai-hoi-toan-quoc-nam-2017-2

Trong bài phát biểu khai mạc Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn,Chủ tịch Hội đồng GHPGVN đã nêu rõ mục tiêu mà đại hội cần đạt được chính là”Trí tuệ – Kỷ cương – Hội Nhập – Phát triển”. Điều này thể hiện ý chí quyết tâm của toàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc tiếp tục duy sự ổn định, phát triển, đoàn kết của toàn thể Giáo hội gắn với con đường XHCN mà Đảng đã lựa chọn. Sau phần phát biểu khai mạc là phần tổng kết các nhiệm vụ đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, thông qua một số văn kiện quan trọng và đề ra mục tiêu cần đạt được trong nhiệm kỳ sắp tới.

Sau phần phát biểu khai mạc,điểm lại các nhiệm vụ đã đạt được và định hướng mục tiêu sắp tới là phần phát biểu của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Trong bài phát biểu Phó thủ tướng chúc mừng những gì mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời mong muốn các quý tu sĩ và toàn bộ các tăng ni, Phật tử tiếp tục phát huy những gì đã làm được và hướng đến những mục tiêu cao hơn trong nhiệm kỳ sắp tới. Sau phần phát biểu của phó thủ tướng tiếp là phần phát biểu của ông Trần Thanh Mẫn đại diện cho UBTW MTTQVN, tiếp theo là phần trao tặng bức trướng của thủ tướng với nội dung”Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” cho giáo hội. Cuối cùng là phần trao tặng Huân chương và bằng khen của Chủ tịch nước cho các cá nhân, tổ chức có những đóng góp xuất sắc trong nhiệm kỳ trước.

Phiên khai mạc kết thúc và trong buổi chiều cùng ngày Đại hội sẽ tiếp tục làm,bàn bạc và thông qua các các nội dung quan trọng khác.

Phiên bế mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc năm 2017

Sau khoảng thời gian làm việc tích cực, công minh ,đoàn kết và tinh thần hòa hợp cao Đại hội đã có phiên bế mạc vào chiều ngày 22-11-2017 tại cung văn hóa Việt Xô, Hà Nội.

toan-canh-dai-hoi-toan-quoc-nam-2017-2

Trong phiên bế mạc này có sự chứng kiến tối cao của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Nhường và chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐCM.

Chủ tọa phiên bế mạc vẫn là hòa thượng Thích Thiện Nhơn cùng với đó là sự tham gia của 1250 đại biểu là tu sĩ, đại diện cho các ban ngành, tổ chức trên cả nước. Về phía chính phủ có sự góp mặt của ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ và một số các đại biểu cấp cao của Trung Ương,MTTQVN. Cùng với đó là một số các đại diện chức sắc tôn giáo của các nước bạn cũng đến tham dự và chúc mừng.

phien-be-mac-dai-hoi-phat-giao-toan-quoc-nam-2017-2

Bắt đầu phiên bế mạc là nghi thức niệm phật và công bố kết quả suy tôn Ban thường trực HĐCM nhiệm kỳ 2017-2022. Theo như trong kết quả thì Đức Trưởng lão hòa thượng Thích phổ Tuệ tiếp tục tái đắc cử vào vị trí ngôi Pháp chủ của GHPGVN cùng với 27 Trưởng lão Hòa thượng tham gia trong Ban Thường trực HĐCM, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn tiếp tục đảm nhận chức danh chủ tịch HĐTS cùng 61 giáo phẩm và cư sĩ của ban Thường trực HĐTS.

Ngay sau phần công bố kết quả trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã đọc lời đạo từ đến Đại hội.Trong lời đạo từ trưởng lão hòa thượng ca ngợi tinh thần làm việc hăng say, sáng tạo của toàn thể hội đồng giám mục trong việc dẫn dắt,xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát triển cùng với đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Khi Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đọc lời đạo từ xong là phần phát biểu báo cáo tài chính của TT Thích Thanh Phong , ủy viên thường trực, trưởng ban kinh tế Trung ương. Trong bài phát biểu báo cáo tài chính TT Thích Thanh Phong đã không quên gửi lời cảm ơn đến các cá nhân, tổ chức đã nhiệt tình đóng góp tinh thần và vật chất cho đại hội được thành công tốt đẹp.

Kết thúc là bài phát biểu bế mạc của Hòa Thượng Thích Thanh Liễu, Phó chủ tịch trưởng Ban thường trực HĐTS.Trong bài phát biểu này hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã cảm ơn và ghi nhận tinh thần làm việc sôi nổi, thẳng thắn, đầy tinh thần đóng góp của các đại biểu tham gia đại hội. Nhờ có tinh thần quyết tâm này mà đại hội đã thông qua được nhiều quyết định quan trọng, giúp vạch ra các phương hướng phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong những nhiệm kỳ sắp tới.Tiêu biểu trong những quyết định này là Hiến chương đã được sửa đổi sao cho phù hợp với hoàn cảnh phát triển của Giáo hội và đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Cuối cùng Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cũng không quên gửi lời cảm ơn đến tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cơ quan ban ngành khác của Chính phủ.Cũng như sự góp mặt của toàn thể các đại biểu tu sĩ, chức sắc trong và ngoài nước đã đến tham gia đại hội. Hòa thượng cũng không quên gửi lời cảm ơn đến các cơ quan báo đài đã đưa tin kịp thời về diễn biến kỳ họp của Đại hội tới nhân dân trong và ngoài nước.

Toàn thể Đại hội cùng lắng nghe phần dự thảo và biểu quyết thông qua nghị quyết đại hội 15 điểm. Đại hội chính thức được khép lại sau phần Chào Quốc kỳ,Đạo kỳ cùng với đồng niêm hôi hướng.

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar