Thích Trí Huệ được nhiều người biết đến với những bài giảng sâu rộng trong chủ đề Phật pháp, giúp người phật tu sao cho đúng cách, đem kinh sách tư tưởng của đức Phật chia sẻ với chúng sinh. Cũng như bao nhiêu nhà sư khác, thầy được khá nhiều phật tử dành một tấm lòng kính trọng, mến phục bởi những tình huống thầy đưa ra được lồng ghép vào trong những bài học một cách hài hước dí dỏm.

Vài nét về Thầy Thích Trí Huệ

Tiểu sử cuộc đời của Thích Trí Huệ

Thầy Thích Trí Huệ có tên thật là Trần Minh Á, sinh năm 1971 ở mảnh đất cực Nam của Tổ quốc – tỉnh Cà Mau. Thầy hiện đang là trụ trì tại chùa Pháp Tạng, địa chỉ cụ thể của chùa là C3/8 Lê Đình Chi, Ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

Cái duyên với con đường tu hành của thầy Thích Trí Huệ

Sư thầy đã tốt nghiệp Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh ngành Kỹ sư xây dựng. Lẽ ra cũng như bao người, thầy sẽ đi làm và có một mái ấm hạnh phúc. Nhưng cái duyên với con đường tu hành đã níu thầy rẽ sang một ngã khác, thầy đã tốt nghiệp Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh và nhờ tấm lòng từ bi, một trí tuệ hơn người Thầy đã được nhiều người trên khắp nơi trên cả nước tìm đến nghe lời thầy giảng dạy.

Những đóng góp lớn của Thích Trí Huệ đối với nhân loại loài người

Giảng về Pháp Phật

tat-ca-nhung-dieu-ve-thay-thich-tri-hue-ma-ban-chua-biet

Sở hữu một trí tuệ tinh thông một, một tấm lòng từ bi bác ái thầy Thích Trí Huệ đã mang đến cho biết bao nhiêu thế hệ những tri thức, những bài học về đạo làm Người mà Phật Thích Ca đã giác ngộ được dưới gốc cây bồ đề. Thầy Thích Trí Huệ không chỉ có những bài giảng ở chíh ngôi chùa Pháp Tạng mà ở các ngôi chùa trong thành phố như chùa Xá Lợi ở quận 3 cũng như trong ở nước ngoài Hoa Kỳ, Mỹ,… cũng mời thầy về để giảng đạo. Ngoài các bài học về luân thường đạo lý, cách dẹp bỏ những muộn phiền, cách để tâm mình bình an hơn thì Thầy còn lồng ghép những ví dụ hết sức hóm hỉnh, thiết thực cho người nghe dễ hiểu và cảm được. Hơn thế, thầy còn dạy cách chúng ta ngồi Thiền mỗi ngày, trước khi ngủ để giấc ngủ sâu hơn và tĩnh tâm hơn.

Y học

Những bài thuốc dân gian, cách tận dụng những vật liệu từ thiên nhiên nhưng lại có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thầy Thích Trí Huệ chia sẻ lại với mọi người chỉ mong mọi người có một sức khỏe tốt bằng những nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm. Đó là hoa cúc vàng, rau ngô, vỏ trái măng cụt, vỏ bưởi, vỏ quýt,… Bên cạnh đó thầy còn thường xuyên chữa bệnh miễn phí cho người nghèo nên xưa nay người ta còn biết đến thầy Thích Trí Huệ như một vị thầy thuốc giỏi.

Từ thiện

 vai-net-ve-thay-thich-tri-hue

dai-duc-thich-tri-hue

thay-thich-tri-hue

Ngoài mang những kiến thức về y học, về các bài Phật dạy thì thầy Thích Trí Huệ còn tích cực tổ chức kêu gọi các hoạt động từ thiện dành cho những người nghèo trong huyện cho đến những người dân ở xa hơn. Đặc biệt hội người mù Huỳnh Kha nhận đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ thầy. Thầy dành số tiền mà phật tử quyên góp để xây dựng nhà tình thương cho người nghèo, các ngôi nhà cứ thế được trao đi bằng cả tấm lòng chân thành, bằng tình yêu thương giữa con người với con người. Thầy còn là mối cầu nối giữa các mạnh thường quân đến với những bà con vùng nghèo bằng sự tin tưởng tuyệt đối.

Mái chùa Pháp Tạng do thầy Thích Trí Huệ đang trụ trì

Bình Chánh – một vùng quê yên bình ở Hồ Chí Minh

Huyện Bình Chánh là một huyện rất xa trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây nền kinh tế cũng không được phát triển như những quận huyện khác so với mặt bằng chung, nhà cửa còn thưa thớt và nhiều cánh đồng ruộng nên Bình Chánh được người ta ví như một vùng quê yên bình của thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng dù xa xôi, dù không phát triển nhưng các phật tử vẫn thường xuyên lui tới nơi đây như một địa chỉ quen thuộc cuối tuần để tìm đến những giây phút bình yên sau những bon chen ngoài xã hội.

Chùa Pháp Tạng là một ngôi chùa nổi tiếng ở huyện Bình Chánh thu hút rất nhiều phật tử gần xa.

chua-phap-tang

Chùa Pháp Tạng được xây dựng năm 1958. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng ở huyện Bình Chánh thu hút rất nhiều phật tử gần xa. Nằm ở địa chỉ  C3/8 Lê Đình Chi, Ấp 3, Xã Lê Minh Xuân không quá khó để tìm ra ngôi chùa Pháp Tạng. Họ tìm đến Pháp Tạng không đơn giản là tìm về một vùng quê thanh bình mà còn vì nơi đây có một vị thầy đức độ, để được nghe trực tiếp những buổi giảng của thầy để giác ngộ, để thức tỉnh và để nhìn lại mình.

Cũng như các ngôi chùa khác, vào các ngày lễ lớn như Phật Đản, Vu Lan, Rằm tháng Giêng,… các phật tử đến đây để viếng chùa, cầu bình an rất nhiều. Cũng những ngày này chùa tổ chức các khóa tu để dạy những giáo lý về công dung ngôn hạnh, học cách yêu thương, tha thứ và cả những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống.

Những bài giảng hay nhất của thầy Thích Trí Huệ

Nghe bài giảng của thầy Thích Trí Huệ ở đâu?

Nếu như chúng ta có điều kiện hãy đến chùa Pháp Tạng ở địa chỉ trên để nghe các bài giảng, đặc biệt là vào ngày cuối tuần rất đông các phật tử trở về đây để nghe cái bài học nhân sinh sâu sắc từ thầy.

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì vấn đề ngồi tại nhà để xem những video của thầy không còn gì là quá khó khăn. Chúng ta có thể lên mạng và gõ vào ô tìm kiếm các từ khóa như “Những bài giảng hay nhất của thầy Thích Trí Huệ”, “thầy Thích Trí Huệ” sẽ ra rất nhiều kết quả chúng ta cần tìm.

Ngoài ra, Thầy Thích Trí Huệ còn có rất nhiều bài giảng được phát hành thành đĩa CD, DVD được gửi đến các phật tử để có thể tiếp nhận được những điều tuyệt vời trong kinh Phật khi không có điều kiện trực tiếp đến nghe thầy giảng.

Các Video bài giảng phổ biến

Chúng tôi gợi ý với các bạn một số video phổ biến được nhiều lượt xem trên mạng xã hội Youtube:

  • Chuyển nghiệp, giải nghiệp và giải khổ
  • 20 câu Làm thay đổi cuộc đời bạn
  • Thản nhiên trước nghịch cảnh cuộc đời

Chúng ta học được gì từ thầy Thích Trí Huệ

thich-tri-hue-1

Dám từ bỏ

dai-duc-thich-tri-hue-1

Tốt nghiệp trường Bách Khoa nhưng nhận ra trong mình muốn đi một con đường khác có chính là con đường xuất gia, thầy đã làm như vậy. Soi mình vào đó, thế hệ trẻ ngày nay của chúng ta có bao nhiêu người dám từ bỏ, dám đương đầu, dám sống với đam mê của mình? Mỗi chúng ta đều có một cuộc sống riêng, một hoàn cảnh nên đẩy đưa ta theo những cái duyên mà trở thành con người như ta bây giờ. Là quần áo đó, là việc làm đó, là kiến thức đó. Nhưng liệu chúng ta có bao giờ muốn đá mình ra khỏi vị trí an toàn, dám từ bỏ một công việc nhàm chán ngay cả khi chưa tìm được một công việc mới. Liệu chúng ta có dám thẳng thắn nói chuyện với người thân của mình về con đường mình sẽ đi, sẽ dám đương đầu, sẽ chịu mọi trách nhiệm với hành động và cuộc đời mình. Hay chúng ta chọn sự bảo bọc của cha mẹ để con đường đi bằng phẳng hơn?

Vậy đấy, thầy chính là tấm gương sáng để mỗi chúng ta nhìn vào đấy, nhận ra những năng lực còn tìm ẩn trong con người của mình. Từ đó làm tốt bổn phận của ta đối với cuộc đời này.

Tấm lòng Từ Bi

Cùng một sự việc, cùng một con người ấy khi xảy đến với ta, ta có một cái nhìn khác. Đó là bực dọc, là tức tối, là hơn thua ai nhiều ai ít hơn. Nhưng khi được trò chuyện với thầy, được nghe những lời thầy giảng chúng ta lại có những cái nhìn mới mẻ, từ bi, bao dung hơn về con người đó, sự việc đó. Từ ấy mà tâm ta bình an hơn, chẳng còn muộn phiền, chẳng còn toan tính gì cả.

Thầy dạy cho ta cách yêu thương, cách đón nhận và trao đi như thế nào là đúng. Không phải cứ nói con yêu cha mẹ là yêu thương mà đôi khi nó còn thể hiện trong những điều nhỏ nhặt như lời hỏi thăm, quan tâm đến sở thích ăn uống, gu nghe nhạc của cha mẹ.

Thầy dạy cho ta cách làm chủ bản thân để không bị những cám giỗ của cuộc đời lấn lướt, không chùn bước để bản thân có cơ hội 1 lần, 2 lần mà bản thân phải sa ngã, trở thành một con người khác. Thậm chí là người mà ta từng nói sẽ không bao giờ như vậy.

Khái niệm về “Từ thiện”

Không phải cứ cho thật nhiều tiền là đã làm từ thiện mà cách trao đi mới là điều cốt lõi. Cho đi và không cần nhận lại, cho đi là không cần nhớ ta đã cho những gì mà chỉ cần biết trên gương mặt của những bà con nghèo ánh lên những nụ cười, những tia hy vọng về bữa cơm đủ đầy hơn. Thầy dạy chúng ta hiểu từ thiện không cần phả cho đi thật nhiều vật chất, từ thiện nghĩa là trao đi tình yêu thương, chia sẻ những gì mình có dù ít hay nhiều thì người nhận cũng sẽ hiểu tấm lòng của người cho và điều đó còn quý hơn gấp trăm ngàn lần.

Bất cứ điều gì dù nhỏ nhất cũng có ý nghĩa cho cuộc đời

Thầy chỉ ra rằng ta sẽ làm gì khi ăn xong một trái cam, một trái bưởi? Có người sẽ ném nó đi nhưng cũng có người giữ chúng lại phơi khô và làm ra những vị thuốc trị bệnh rất hiệu quả. Đó cũng là một cách mà ta trân trọng thiên nhiên. Theo vậy, từ chuyện vỏ cam vỏ bưởi ta thấy được bất cứ một điều gì dù là nhỏ bé nhất mà ta cứ nghĩ chẳng còn tác dụng gì thì lại mở ra những điều bổ ích mà ta chẳng ngờ tới. Trong cuộc sống, đừng nghĩ trao đi là sẽ mất. Người ta nói “cho đi là có tất cả” chẳng hề sai. Chúng ta nhận được niềm vui, một niềm vui cho người nhận, một niềm vui cho mình, một niềm vui cho cuộc đời. Và, ta cho đi, chúng ta sẽ nhận được một niềm vui khác, ở một thời điểm khác, một người khác. Đó chính là cách gieo nhân gặt quả mà thầy dạy cho chúng ta.

Trong chúng ta nếu ai đã từng một lần được gặp thầy, được nghe những bài giảng của thầy về Phật pháp, về những đối nhân xử thế thì chẳng thể nào quên được dáng người gầy gầy, ánh mắt hiền hậu, nụ cười ấm áp và đặc biệt nhất là giọng nói từ tốn, trầm trầm mà thấm sâu vào lòng người đến vô cùng. Cám ơn thầy đã mang đến cho chúng con những bài giảng, những luân thường đạo lý ở đời. Và, hơn hẵn những bài học đó là sự chân thành, là cái tâm muốn đem đến sự an yên, dẹp bỏ khổ đau đến cho nhân loại. “Tu chính là sửa” – lời dạy của thầy Thích Trí Huệ chính là hành trang cho chúng con vững bước đi trên đường đời này.

4.3 (85.71%) 7 votes

Bình luận

avatar