Nghiệp là gì? Câu hỏi này rất ngắn gọn chỉ chưa đầy 3 từ nhưng để lời được nó thì chắc chắn không phải là chuyện dễ. Vậy hãy cùng Thuyết Giảng Phật Pháp đi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé!

Nghiep-la-gi

Nghiệp là gì?

Có nhiều cách lý giải khác nhau về “ nghiệp “ nhưng ta có hiểu một cách đơn giản “ nghiệp “ là chỉ sự hành động có chủ ý rõ ràng và đã được xác định trước. Hành động nào không có tính chủ ý thì có thể hiểu đó không phải là “ nghiệp “.

Chẳng hạn có một người đang lái xe thì vô tình tông phải một người đi bộ qua đường, làm người ấy chết. Người lái này phải bồi thường và mang danh ngộ sát nhưng thực ra người lái xe không tạo nghiệp sát sanh, bởi hành động của anh ta không hề có chủ tâm hại người. Mà thực chất người lái xe chỉ như một cái duyên tác động khiến cho người đi bộ chết để trả món nợ người ấy đã từng gây ra.

Trên đời này mọi chuyện xảy ra đều có căn nguyên của nó, không có gì là ngẫu nhiên cả. Một khi đã hội đủ yếu tố nhân, quả và thiên thời thì chuyện gì đến sẽ phải đến, có tránh cũng không được. Quan trọng đó là điều may mắn hay sự bất hạnh mà thôi.

Khi gặp phải những sự đau khổ, bất hạnh người ta thường bất lực đổ lỗi số mệnh nhưng thực chất đó là “ nghiệp “ ta đã tạo ở kiếp này hay kiếp trước và bây giờ ta phải trả giá cho chúng.

Hiểu được nghiệp là gì? Sẽ giúp mỗi người biết sống sao cho tốt hơn để không gánh quả nghiệp sau này.

 

 

 

 

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar