Mục Kiền Liên là một trong những đệ tử xuất chúng nhất của Đức Phật Thích Ca và được mệnh lệnh là “ thần thông đệ nhất “. Vậy câu chuyện nhân vật này cứu mẹ có liên quan gì sự ra đời của ngày Vu Lan Báo Hiếu?

Mục Kiền Liên cứu mẹ

cau-chuyen-muc-kien-lien-cuu-me-va-nguon-goc-ngay-vu-lan

Truyện kể rằng, sau khi chứng đắc quả A-la-hán Mục Kiền Liên có mong muốn lớn nhất là báo đáp lại công ơn sinh thành của mẹ mình. Bằng con mắt thiên nhãn ông đã trông thấy mẹ mình đang bị dày vò ở nơi lửa thiêu ngạ quỷ.

Mẹ của ông phải ở nơi lửa thiêu ngạ quỷ vì khi còn sống bà đã gây ra quá nhiều tội nghiệp nên phải ở đây để đền tội, bà phải chịu sự hành hạ không được ăn uống vô cùng đau khổ.

Vốn dĩ là một người con có hiếu nên Mục Kiền Liên đã dùng phép hóa ra một bát cơm trắng cho mẹ mình. Tuy nhiên, mẹ ông vẫn giữ thói tham lam, ích kỷ nên khi thấy bát cơm đã vội vàng che lại không cho các cô hồn khác cùng ăn.

Khi bà đưa cơm lên miệng thì chúng liền hóa thành lửa đỏ khiến bà không thể ăn được. Dù có pháp lực mạnh mẽ, thần thông nhưng nhìn thấy cảnh mẹ mình bị như vậy cũng không có cách nào cứu nổi bà.

Không còn cách nào khác ông phải tìm đến sự giúp đỡ của Đức Phật. Và ngài đã cho biết vì mẹ ông đã từng phỉ báng đến Tam Bảo, tội nghiệp quá nặng nên sức một mình không thể cứu nổi bà nên phải có sự hợp lực của chư tăng muôn nơi mới cứu nổi bà. Vào rằm tháng bảy ông phải thiết lễ Vu Lan bồn, cúng giải đảo huyền mới mong mẹ ông thoát khỏi bể khổ.

Mục Kiền Liên đã làm theo y như lời Đức Phật dạy và mẹ ông đã được giải thoát khỏi nơi ngạ quỷ. Và kể từ đây ngày lễ Vu Lan ra đời để giúp con cháu tưởng nhớ những đấng sinh thành đã mất.

 

 

 

 

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar