“Kinh điển của Phật giáo thật quả là nhiều, nhưng nếu giả dụ một ngày nào đó tất cả các kinh điển này bị thất lạc hay bị thiêu hủy đi hết mà chỉ còn lưu giữ lại được một cuốn Kinh Pháp Cú này thôi thì chúng ta cũng tạm coi như có đủ những gì cần thiết để noi theo giáo lý của đức Phật”. Kinh Pháp Cú là một trong những văn tự cổ xưa nhất của đạo Phật và đồng thời được xem là một trong những tuyệt tác phẩm của nền văn chương Ấn Độ.

Giới thiệu về Kinh Pháp Cú

kinh-phap-cu

Kinh Pháp cú là gì?

Kinh Pháp Cú là một bài kinh gồm những câu tuy ngắn gọn nhưng vẫn chuyển tải đầy đủ lời dạy của đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến với chúng sanh. Những câu này là những câu nói của Đức Phật khi còn tại thế, ban đầu Ngài chỉ giảng dạy bằng lời nói chứ không viết thành sách sách. Nhưng sau đó, trước ba tháng sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn thì các đệ tử mới cùng nhau ghi chép lại.

Lý giải tên Kinh Pháp Cú

Theo một số tài liệu thì tên Kinh Pháp Cú trong tiếng pali là: Dhammapada. Gồm hai từ ghép lại với nhau: Dhamma nghĩa là giáo lý của đức Phật; Pada nghĩa là lời nói, câu kệ; Ngoài ra Pada còn mang một nghĩa khác là con đường. Như vậy, ghép nghĩa hai từ đó lại là lời chánh pháp hoặc là con đường của Đức Phật.

Kinh Pháp Cú được chia làm mấy loại

kinh-phap-cu-1

Kinh Pháp Cú nằm trong bộ kinh Tam Tạng

Kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh nghĩa là mộ kinh ngắn, nằm trong Kinh Tạng. Kinh Tạng là một trong Tam Tạng kinh điển của Đức Phật. Các câu Pháp Cú được xếp thành 423 bài kệ và gom lại 26 phẩm. Bài kệ chứa đựng những lời dạy, những giáo lý nguyên thủy của đức Phật, còn phẩm đặt trọng tâm của một vấn đề chính, bao gồm các bài kệ.

26 phẩm của Kinh Pháp Cú

 1. Kinh Pháp Cú Phẩm Song Yếu
 2. Kinh Pháp Cú Phẩm Không Phóng Dật
 3. Kinh Pháp Cú Phẩm Tâm
 4. Kinh Pháp Cú Phẩm Hoa
 5. Kinh Pháp Cú Phẩm Ngu
 6. Kinh Pháp Cú Phẩm Hiền Trí
 7. Kinh Pháp Cú Phẩm A-La-Hán
 8. Kinh Pháp Cú Phẩm Ngàn
 9. Kinh Pháp Cú Phẩm Ác
 10. Kinh Pháp Cú Phẩm Hình Phạt
 11. Kinh Pháp Cú Phẩm Già
 12. Kinh Pháp Cú Kinh Pháp Cú Phẩm Tự Ngã
 13. Kinh Pháp Cú Phẩm Thế Gian
 14. Kinh Pháp Cú Phẩm Phật Ðà
 15. Kinh Pháp Cú Phẩm An Lạc
 16. Kinh Pháp Cú Phẩm Hỷ Ái
 17. Kinh Pháp Cú Phẩm Phẫn Nộ
 18. Kinh Pháp Cú Phẩm Cấu Uế
 19. Kinh Pháp Cú Phẩm Pháp Trụ
 20. Kinh Pháp Cú Phẩm Đạo
 21. Kinh Pháp Cú Phẩm Tạp Lục
 22. Kinh Pháp Cú Phẩm Ðịa Ngục
 23. Kinh Pháp Cú Phẩm Voi
 24. Kinh Pháp Cú Phẩm Tham Ái
 25. Kinh Pháp Cú Phẩm Tỷ Kheo
 26. Kinh Pháp Cú Phẩm Bà La Môn

Ý nghĩa của Kinh Pháp Cú

kinh-phap-cu-2

Hình ảnh trong Kinh Pháp Cú rất giản dị, gần gũi

Kinh Pháp Cú lấy những hình ảnh trong đời sống hàng ngày giản dị, gần gũi nên Kinh Pháp Cú đơn giản, dễ hiểu nhưng cũng không ít bài chúng ta phải đọc nhiều lần, đọc thêm các tích truyện đi kèm và đọc thêm phần chú giải mới có thể hiểu hết được những ý nghĩa của bài kinh. Mỗi lần đọc lại sẽ làm sáng tỏ hiểu biết mới và mang lại một cảm tưởng thanh tịnh, an lành vì đã ngộ ra được nhiều hay. 

Kinh Pháp Cú là ngọn đuốc dẫn đường

Kinh Pháp Cú ghi lại đầy đủ thông điệp của đức Phật dưới mọi vấn đề, trong suốt 45 năm Ngài thuyết giảng bên bờ sông Hằng cho tất cả mọi người. Những ai đọc Kinh Pháp Cú ta sẽ được tự giải thoát mình. Ví như Đức Phật nói Người chỉ là chỉ đường cho chúng sanh đi sao cho đúng chứ không thể nào cứu rỗi hay tu thay cho bất kì ai được. Thật vậy, những ai đã từng đọc và niệm Kinh Pháp Cú sẽ thấy những lời Đức Phật như một đuốc dẫn đường, là ngón tay chỉ hướng ta đi, chỉ cho ta cách hành động. Rồi sẽ tìm được những an lạc, an yên, hạnh phúc. Không ai ép chúng ta phải làm theo lời Đức Phật dạy, chỉ là ta khi được tiếp xúc với Kinh Pháp Cú sẽ ngộ ra được nhiều điều. Từ đó tự ta nghe theo lời Phật dạy mà tu sửa.

Kinh Pháp Cú được dành cho những ai?

kinh-phap-cu-3

Ai cũng có thể đọc Kinh Pháp Cú

Kinh Pháp Cú được sử dụng rộng rãi trong quần chúng nhân dân không có phân biệt người tu hay ngoại đạo, không phân biệt tôn giáo. Tuy nhiên, khi đọc Kinh Pháp Cú chúng ta sẽ thấy những lời dạy về triết lý và luân lý cho giới xuất gia và tại gia sẽ có sự khác nhau. Những lời dạy cho người xuất gia không bao hàm cho người tu tại gia. Nhưng những lời dạy cho người tại gia có thể áp dụng cho người xuất gia.

Dù đọc kinh theo cương vị nào thì chúng ta cũng học được rất nhiều những bài học thanh cao. Hơn nữa, đối với ai đi tìm chân lý dầu theo tín ngưỡng nào đi chăng nữa, họ cũng đều hứng thú và cảm thấy bỏ ích khi đọc cuốn kinh này. Vì kinh Phật thường chỉ nêu ra chân lý chứ không mang tính chất giáo điều.

Thực tế, tại các nước theo Phật giáo Nam Tông những người tu phải học thuộc lòng Kinh Pháp Cú. Tại Việt Nam Kinh Pháp Cú do không được xếp vào danh sách các kinh để tụng niệm hàng ngày nên cũng ít được biết đến nhiều. 

Các câu kệ trong Kinh Pháp Cú

Chúng ta sẽ lấy 2 câu kệ số 1 và 2, thuộc phẩm Song Yếu để minh họa.

1.Tâm dẫn đầu các pháp.
Tâm là chủ, tạo tác.
Nếu nói hay hành động,
Với tâm niệm bất tịnh,
Khổ não liền theo sau,
Như xe theo chân bò.

2.Tâm dẫn đầu các pháp.
Tâm là chủ, tạo tác.
Nếu nói hay hành động,
Với tâm niệm thanh tịnh,
An lạc liền theo sau,
Như bóng chẳng rời hình.

Trong Kinh có nhiều câu đi song song và chúng đối lại với nhau. Tuy là đối nhau nhưng chúng bổ sung ý nghĩa cho nhau. Hai câu này rất quan trọng vì nó mở đầu một cuốn kinh. Khuôn khổ chung của đã được nói một cách rõ rệt: tất cả là do tâm, do ý thức con người tạo nên.

Mời các bạn xem video Kinh Pháp Cú trọn bộ

Theo Thuyetgiangphatphap.com

Đánh giá bài viết!