Kinh cứu khổ nếu có người nào tụng được một ngàn lượt thì bản thân họ sẽ lìa được những khổ nạn. Đây là một trong những cuốn kinh do Ấn Độ soạn thuật, thuộc Phương đằng bộ. Phương Đằng bộ là một trong những kinh Đại thừa, sau bốn bộ là: Hoa NghiêmBát NhãPháp Hoa và Niết Bàn. Trong Phương Đằng bộ chia làm 2 bộ chính là Bảo Tích và Đại Tập. Nếu chúng ta phân loại theo hiển mật thì Kinh Cứu Khổ thuộc Phương Đằng chú bộ vì có thần chú Quan Thế Âm bồ tát cứu khổ hay vẫn gọi tắt là Kinh Cứu Khổ. 

Kinh Cứu Khổ là một trong những bài kinh được nhiều người đọc nhất

kinh-cuu-kho-1

Khổ đau là một phần tất yêu trong cuộc sống này. Chẳng vì vậy mà người ta nói “qua được bể khổ là qua đời”. Những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống chúng ta sẽ làm gì? Có người sẽ nghĩ đến những người thân thương như cha mẹ già yếu, gia đình, vợ con mà quan trọng hơn chính là bản thân của mình. Rồi họ vượt qua nhờ được tiếp thêm những động lực vô hình đó. Cũng có người nghĩ về niềm tin của mình, tin vào bản thân, tin vào đức Phật, vào vị bồ tát Quan Âm. Nhưng cũng có người buông xuôi, bỏ mặt tất cả ra sao thì ra…

Mục đích của việc tụng kinh Cứu khổ đó là để tìm hiểu ra nghĩa lý về sự khổ qua lời Phật tổ dạy. Chúng ta đem những điều đó áp dụng hành trì trong đời sống hằng ngày. Tâm con người hằng ngày duyên theo cảnh trần nên chẳng lúc nào được dừng nghỉ, chẳng khác một loài vật bay nhảy suốt ngày không yên. Cho nên, Kinh Cứu khổ cốt yếu để cột sự bay nhảy đó lại, để chúng ta đọc đi đọc lại nhiều lần mới khắc sâu vào tâm trí. Bởi những lời Kinh không phải đoạn nào cũng dễ hiểu mà nghĩa lý rất sâu, chúng ta cần đọc qua nhiều lần.

Nhưng Kinh Cứu Khổ không phải là một thần chú thần thông

kinh-cuu-kho-4

Như bao nhiêu bài kinh Phật khác, việc tụng niệm phải hết lòng thành kính, phải có cái tâm tha thiết trân trọng. Bởi cái tâm của con người thường dễ buông lung rong ruổi theo duyên trần mà tha hồ tạo tội. Mình đặt định như thế cũng là một cách để rèn luyện cho bản thân những quy tắc. Bản thân không được vượt qua, không nhún nhường cho bản thân làm những điều ác điều xấu dù một lần đi chăng nữa.

Có nhiều người tìm đến Kinh Cứu Khổ như một phép cứu rỗi vào những lúc tuyệt vọng thì tự nhiên trong ta lại có thêm hi vọng, thêm niềm tin để mà vực dậy và chiến thắng nghịch cảnh. Bởi suy cho cùng thì sức mạnh nằm ở niềm tin, tin vào bản thân của chính ta có thể làm được. Đó là cách mà Đức Phật dạy cho chúng ta. Đức Phật không ban cho chúng ta những phép thần thông khi gặp hoạn nạn thì Ngài sẽ mở vòng tay cứu người khác qua kiếp nạn.  lòng thì không biết ăn năn, không biết tu tâm, chuyên làm việc ác.

Về cách thức tụng niệm, theo lời Phật dạy trước khi tụng niệm chúng ta nên rửa tay và súc miệng cho sạch sẽ. Đặc biệt y phục phải tề chỉnh. Khi ngồi đọc kinh phải giữ một tư thế tuy thoải mái nhưng nghiêm trang. Lúc lạy hay quỳ cũng phải giữ một thế đoan nghiêm như vậy. Khi đọc kinh chúng ta chỉ đọc vừa đủ nghe. Tuy nhiên, tùy tình hình sức khỏe mà chúng ta có thể tụng ra tiếng hoặc tụng thầm.

Mời các bạn đón xem video Thuyết Kinh Cứu Khổ:

Video Thuyết Kinh Cứu Khổ rất linh ứng nhiệm màu

Vài đoạn Kinh cứu khổ

kinh-cuu-kho

Nam mô Ðại Từ Ðại Bi Quảng Ðại Linh Quan Thế Âm Bồ Tát, (3 lần). Nam mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát, bá thiên vạn ức Phật, hằng hà sa số Phật, vô lượng công đức Phật. Phật cáo A-Nan ngôn, thử kinh Ðại Thánh, năng cứu ngục tù, năng cứu trọng bịnh, năng cứu tam tai, bá nạn khổ.

Dịch nghĩa:
Xin cầu nguyện với Ðức Ðại Từ Ðại Bi Quảng Ðại Linh Quan Thế Âm Bồ Tát, (tụng 3 lần) Xin cầu nguyện với Ðức Quan Thế Âm Bồ Tát Cứu Khổ Cứu Nạn, trăm ngàn muôn ức Phật, vô số Phật, chư Phật có công đức nhiều không thể đo lường hết được. Lời của Phật bảo Ông A-Nan, quyển kinh nầy của vị Ðại Thánh (Phật), có khả năng cứu khỏi ngục tù, có khả năng cứu khỏi bịnh nặng, có khả năng cứu được 3 tai họa lớn, và trăm thứ tai nạn khổ sở.

Trong cuộc sống khổ đau và niềm vui luôn là hai phạm trù đi song song nhau, không thể nào tách rời ra được. Điều quan trọng là chúng ta nhận ra được cách để dung hòa, để chấp nhận những khổ đau trên đời. Từ đó nhìn nhận được bản chất của vấn đề mà diệt trừ những đau khổ bằng cái tâm tịnh. Nếu như một lúc nào đó chúng ta thấy quá dằn vặt với những bất hạnh trong cuộc đời thì đừng nên buông xuôi, hãy ngồi lại và nghỉ ngơi một chút. Khi nào chúng ta cảm thấy vững vàng, có đủ những năng lượng thì lại đi tiếp. Niềm tin là thứ khó nói trong cuộc đời. Những lúc bị bóng đè ta lại Nam mô quan thế âm Bồ Tát lập tức được bừng tỉnh. Như vậy, bạn có tin vào phật bà Quan Âm, có tin vào Đức Phật, tin vào Kinh cứu khổ hay không? Điều đó nằm ở trong con người chúng ta cả. Khi ta tin ta sẽ có sức mạnh.

Theo Thuyetgiangphatphap.com

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar