Pháp thoại mang tính vấn đáp Đi Với Phật – Với Ma do Thượng toạ Thích Pháp Hòa chia sẻ tại Chùa Bát Nhã vào ngày 26/03/2017.

di-voi-phat-voi-ma-thich-phap-hoa
Đi với Phật mặc áo cà sa, đi với Ma mặc áo giấy không có nghĩa như trên mặt chữ

Đi Với Phật – Với Ma

Ông bà ta có câu đi với Phật thì mặc áo cà sa, đi với Ma thì mặc áo giấy. Chúng ta có thể hiểu nghĩa câu nói này như thế nào?

Chúng ta học theo Phật, học theo những pháp hạnh của Phật để đi trên con đường tu tập để giúp chúng ta hướng đến cõi Niết Bàn của Phật.

Pháp thoại Đi Với Phật – Với Ma của thầy Thích Pháp Hoà

CÒn khi nói đến am chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đám tang, đến đồ cúng. Việc đi với ma Mặc áo giấy, đi với Phật thì mặc cà sa cho thấy con đường mà ta đi sẽ quyết định đến bề ngoài của chúng ta.

Chúng ta đi đám tang không thể mặc một bộ đồ, loè loẹt, hoa hoét, mà phải ăn mặc trang trọng, tôn nghiêm với người chết. Còn khi chúng ta lên chùa thì cũng phải mặc phù hợp với chốn linh thiêng ở chùa.

Chúng ta đi đến bất cứ nơi nào thì cũng phải ăn mặc cho đúng với hoàn cảnh, mục đích mà chúng ta đang hướng đến. Trong cuộc sống chúng ta ngoài việc ăn mặc mà còn có ngôn ngữ hành vi để nói lên phẩm chất của một con người.

Đi với Phật – với Ma đó là một trong những điều mà chúng ta phải biết cách ứng xử, cách sống, hành vi của chúng ta. Mình phải biết mình đang làm gì, nói chuyện với ai để định hướng cho chính mình. CHúng ta phải có cảm nhận, có tri giác để hành xử trong cuộc sống chứ không chỉ có nghĩa ai đối tốt, xấu với chúng ta chúng ta đối xử lại như thế.

Xem thêm bài thuyết pháp của Thượng toạ Thích Pháp Hoà tại đây.

5 (100%) 1 vote

Bình luận

avatar