Đi tu dường như là một lựa chọn có hơi khác biệt và nhiều người còn cho rằng đây giống như một sự bất hiếu với các đấng sinh thành. Vậy quan niệm trên có đúng không?

Đi tu có phải là bất hiếu với cha mẹ không?

Di-tu-co-pham-vao-chu-hieu-khong

Rất nhiều người cho rằng đi tu chính bất hiếu với cha mẹ vì những lúc cha mẹ già cả, đau yếu thì không thể bên cạnh để chu toàn chữ “ hiếu “ như người bình thường. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn không đúng.

Người đi tu không phải cứ bước vào cửa chùa là không còn bất kỳ liên hệ nào với cha mẹ ,anh em nữa ,không còn tình nghĩa gì với người thân nữa. Mà đơn giản đối với những người đã chọn con đường xuất gia người ta không còn bị đặt nặng quá nhiều về tình cảm thế tục như chúng ta nữa.

Người đi tu có cách thể hiện tình cảm với người thân khác với những người bình thường. Đối với mỗi người bình thường chúng ta thường bị luyến ái chi phối rất sâu. Nhưng với người xuất gia họ biết phải làm sao để vượt ra khỏi những luyến ái ấy. Bởi một khi đã xuất gia thì họ đã là người của chúng sanh, tình thương của họ được chia đều mọi chúng sanh chứ không riêng gì cha mẹ.

Người xuất gia báo hiếu cho cha mẹ không bằng những thứ vật chất mà bằng tinh thần nhiều hơn, mong cho cha mẹ sớm đi vào con đường tu niệm để đạt đến sự giải thoát cuối cùng. Mặc khác, đối với những người xuất có cha mẹ mẹ bị đau ốm thì họ vẫn được phép phụng dưỡng chứ không phải dứt bỏ hoàn toàn như mọi người thường nghĩ.

Đi tu cũng chỉ là một sự lựa chọn bình thường như bao lựa chọn khác, người xuất gia họ vẫn cống hiến cho xã hội như bao người khác chỉ là cách thể hiện của họ có đôi chút khác biệt. Vậy thay vì coi họ như những người bất hiếu thì hãy biết trân trọng những hy sinh thầm lặng của họ hơn.

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar