Pháp thoại để giữ được tình yêu lâu bền do thầy Thích Phước Tiến giảng dạy nhân lễ Hằng Thuận Quy Y tại Tư gia Phật tử Hiếu Ngọc thị xã Giá Rai tỉnh Bạc Liêu năm 2018.

Tình yêu nam và nữ dưới góc độ Phật giáo được thầy Thích Phước Tiến truyền tải vô cùng sâu sắc. Vì vậy, từ tình yêu tiến đến hôn nhân lâu bền thì mọi người cần phải nghe bài pháp thoại để giữ được tình yêu lâu bền.

de-giu-duoc-tinh-yeu-lau-ben-thay-thich-phuoc-tien
Bài giảng “Để giữ được tình yêu lâu bền” của thầy Thích Phước Tiến

Những yếu tố cần và đủ để giữ được tình yêu lâu bền

Ái và dục, hiểu và thương, thân và tâm trong tình yêu có mối tương quan lẫn nhau. Cần và đủ để giữ được tình yêu lâu bền là thỏa mãn các yêu cầu trên.

Dục đại diện cho nhu cầu sinh lí còn ái là đại diện cho sụ lưu luyến, yêu thương. Khi kết hợp chúng lại biến tình yêu trở thành khao khát, có sự tiếp nối lâu dài, vĩnh cữu.

Quan hệ giữa cái thân và tâm trong một con người

Đạo đức trong tình yêu, mối quan hệ thân và tâm trong quan niệm Phật giáo. Thân và tâm trong ánh sáng Phật học là không thể tách rời. Muốn giữ cho cái thân thì phải giữ cái tâm và ngược lại. Kính trọng cái thân thì cũng phải kính trọng cái tâm. Khinh khi cái thân cũng có nghĩa là khinh khi cái tâm của mình.

Học cách chăm sóc, yêu thương trong chính niệm. Chính niệm ở đây là cách chúng ta  nhìn nhận vấn đề theo đúng chuẩn mực của nó, không sai lệch. Một khi chúng ta nhìn được vị trí và vai trò của người kia có phải là duyên mệnh của mình không.

Yêu thương và nhìn nhận, nhận thức là cả một nghệ thuật cần chúng ta học tập và nuôi dưỡng để giữ được tình yêu lâu bền.

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar