Bài giảng con hư tại mẹ cháu hư tại bà được thầy Thích Phước Tiến thuyết giảng tại Tổ Đình Ấn Quang quận 10, thành phố Hồ Chí Minh nhân Đại lễ Vu Lan báo hiếu.

Trong bài giảng, thầy nêu rõ vai trò to lớn của người mẹ trong quá trình hình thành nhân cách của người con. Nhưng câu ” con hư tại mẹ cháu hư tại bà” có đúng và phù hợp với xã hội ngày nay không?

con-hu-tai-me-chau-hu-tai-ba-thich-phuoc-tien
Thầy Thích Phước Tiến bới bài giảng “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”

Vai trò của người phụ nữ trong gia đình?

Bài giảng con hư tại mẹ cháu hư tại bà của thầy Thích Phước Tiến đã giúp chúng ta nhận ra sự quan trọng của người phụ nữ. Theo quan niệm ngày xưa, mặc định người chồng ra ngoài kiếm tiền còn người vợ thì trông coi quán xuyến việc nhà, chăm lo, tu dưỡng đạo đức con cái. Vì vậy con cái có hư hỏng, ngang ngược thì lỗi hoàn toàn do người mẹ. Còn người bà là người sinh ra mẹ cũng có trách nhiệm trong việc hình thành nhân cách của người cháu.

Bài giảng đã giúp mọi người có cái nhìn khác hẳn

Trong bài giảng, thầy đã giảng giải câu “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” không còn đúng và phù hợp với ngày này. Khi nhiệm vụ nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái không còn là trách nhiệm của người bà, người mẹ mà người đàn ông của gia đình cũng phải tham gia.

Hậu phương vững mạnh thì người đàn ông mới yên tâm phấn đấu ngoài xã hội. Vì vậy, người phụ nữ trong nhà có một vai trò to lớn vô cùng. Hãy tôn trọng và thương yêu những người phụ nữ ấy, vì họ xứng đáng.

Thông qua bài giảng con hư tại mẹ cháu hư tại bà, thầy đã cho chúng ta cái nhìn rõ ràng và thấu đáo hơn về vị trí và vai trò của người mẹ và người bà. Đó là hai người phụ nữ yêu thương ta nhất, sẵn sàng bao dung và che chở mỗi khi ta vấp ngã trong cuộc đời.

Đánh giá bài viết!