Ái ngữ là nghệ thuật là bài thuyết giảng được Thiền sư Thích Nhất Hạnh vào ngày 08/01/2009 tại chùa Pháp Vân, Xóm Thượng, Làng Mai trong khóa An cư kiết đông.

ai-ngu-la-nghe-thuan-thich-nhat-hanh

Thế nào là ái ngữ?

Ái ngữ là lời nói nhẹ nhàng, dịu dàng ,chân thành xuất phát từ chính cái tâm thanh tịnh, lòng từ bi hỷ xả hay nói cách khác từ chính đáy lòng của người nói. Ái ngữ không phải là những lời nói sáo rỗng, chót lưỡi đầu môi chỉ để lấy lòng nhau mà nó phải có tác dụng an ủi, khích lệ người khác trong những thời khắc khó khăn, tuyệt vọng nhất.

Người ta có câu “ lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau “ cùng một lời nói nhưng nó có thể tạo ra nhiều cung bậc khác cho người nghe.

Để có được một đời sống hạnh phúc, thuận hòa với mọi người đòi hỏi mỗi chúng ta phải học cách nói năng nhẹ nhàng, chân thật để làm mất lòng hay tổn thương người khác và cũng thể hiện được đúng bản chất con người mình.

Lời còn thể hiện trí tuệ, bản lĩnh của mỗi con người. Người khôn ngoan trong lời nói sẽ biết phải nói gì và không nên nói để làm tổn hại đến bản thân và người khác. Đồng thời họ cũng hiểu đâu là lời chân thành và đâu chỉ là những câu chót lưỡi đầu môi thoáng qua.

Ái ngữ là nghệ thuật – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài thuyết giảng Ái ngữ là nghệ thuật của Thiền sư Thích Nhất Hạnh mang nhiều bài học bổ ích về cách ứng xử của mỗi người trong cuộc sống, giúp mỗi người biết tự nhìn nhận lại chính là và biết ứng xử làm sao cho phù hợp với từng người, từng hoàn cảnh.a

Đánh giá bài viết!

Bình luận

avatar